Chào mừng bạn đến với Thicongphongsach.com – mỗi tuần, chúng tôi sẽ xuất bản những thông tin bổ ích về thi công mới nhất để giúp quý độc giả của chúng tôi lựa chọn những vật liệu tốt nhất trong ngành.

Một loạt quy trình và thủ tục công nghiệp rườm rà, phức tạp đòi hỏi một môi trường sản xuất được kiểm soát cẩn thận để đảm bảo an toàn, độ chính xác, năng suất và chất lượng trong suốt quá trình sản xuất. Các yếu tố tác động không mong muốn từ môi trường, có thể dẫn đến kết quả bất lợi đến sản phẩm.

Trước đây, phòng sạch thường được dùng trong các phòng thí nghiệm bán dẫn công nghệ cao, phòng nghiên cứu tại các trường đại học,….Giờ đây, phòng sạch đã được sử dụng trong các lĩnh vực khác, như là sản xuất thực phẩm, phòng sạch công nghiệp ô tô, công nghệ sinh học.

Phòng sạch trong công nghiệp là gì?

Phòng sạch trong công nghiệp là một phòng kín được thiết kế vô cùng đặc biệt, giảm thiểu sự xâm nhập của các hạt bụi, vi khuẩn trong không khí, đảm bảo trong một cơ sở sản xuất hoặc nghiên cứu vô trùng. Các phòng này cho phép kiểm soát hạn chế việc nhiễm khuẩn hoặc nhiễm chéo sản phẩm, giám sát và duy trì nhiệt độ, độ ẩm, áp suất chính xác của môi trường bên trong.

Phòng sạch trong công nghiệp

Tùy thuộc vào ngành và ứng dụng cụ thể, phòng sạch sẽ có một mức độ sạch khác nhau. Trong khi một số phòng được thiết kế dựa theo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, ứng phó linh hoạt cho các tình huống bất lợi, thì những phòng khác có thể được thiết kế để thực hiện các chức năng sạch cơ bản, đơn giản hơn.

Phân biệt 9 cấp độ phòng sạch công nghiệp theo tiêu chuẩn ISO 14644-1

Để dễ phân biệt giữ các yêu cầu phòng sạch khác nhau, tiêu chuẩn ISO 14644 phân loại phòng sạch thành chín cấp khác nhau.

Phòng sạch trong công nghiệp
Bảng 1: Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Phòng sạch công nghiệp thường được sử dụng như thế nào?

phòng sạch trong công nghiệp

Phòng sạch công nghiệp hiện nay được sử dụng rộng rãi và rất phổ biến, thông dụng nhất là các lĩnh vực sau:

  • Sử dụng trong sản xuất linh kiện điện tử, từ cấp độ 1 đến cấp độ 6.
  • Sử dụng trong công nghệ sinh học, từ cấp độ 5 đến cấp độ 8
  • Sử dụng trong sản xuất thực phẩm, tùy thuộc vào đặc tính của thực phẩm và sự nhiễm bẩn mà phân loại ISO khác nhau.
  • Phòng sạch trong công nghiệp ô tô, thường nằm ở cấp độ 6 đến 9 (tùy thuộc vào bộ phận được sản xuất sẽ có cấp độ khác nhau).
  • Phòng sạch được sử dụng trong thiết bị y tế
  • Sử dụng trong bệnh viện

Phòng sạch trong công nghiệp có mấy loại ?

phòng sạch trong công nghiệp

Thị trường của phòng sạch công nghiệp được phân loại dựa trên những đặc tính xây dựng sau:

  • Phòng sạch vách cứng
  • Phòng sạch vách mềm
  • Phòng sạch tiêu chuẩn

Trong đó, phòng sạch vách cứng được dự kiến tăng trưởng nhất trong tương lai vì giá thành rẻ hơn, ngoài ra có thể được lắp đặt trong một khoảng thời gian ngắn, chất liệu cách âm, cách nhiệt tốt.

Nếu bạn đang có nhu cầu về xây dựng hệ thống phòng sạch công nghiệp? Hay đơn giản chỉ là muốn hiểu, biết về phòng sạch công nghiệp là gì? Đừng ngại ngần, hãy liên hệ với chúng tôi. 

Hãy để Thicongphongsach.com là người đồng hành cùng doanh nghiệp của bạn!

Thi công phòng sạch
Bài viết này được đăng trong Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *