Tên gọi “ Phòng sạch” được khá nhiều người biết đến. Một bộ phận người chưa tìm hiểu kĩ cho rằng phòng sạch chỉ là căn phòng được thiết kế và xây dựng sạch sẽ. Suy nghĩ đó đúng nhưng chưa đủ.

1) Khái niệm Phòng sạch

Nhiều người hay thắc mắc” Phòng sạch là gì?”. Phòng sạch là khu vực được xây dựng có không gian khép kín. Đó là nơi rất sạch sẽ, có khả năng kiểm soát tốt môi trường bên trong. Bên trong phòng sạch sẽ có các hạt lơ lửng trong không khí bị khống chế. Sự có mặt, sự sản sinh và duy trì các hạt trong phòng được giảm đến mức tối thiểu. Các yếu tố khác trong phòng như nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều có thể khống chế và điều khiển. Môi trường trong phòng sạch được kiểm soát tốt khỏi ô nhiễm và được làm sạch tích cực. Một số phòng sạch đặc thù cần tuân theo các tiêu chuẩn phòng sạch.

khái niệm Phòng sạch
Khái niệm Phòng sạch

2) Lịch sử hình thành của phòng sạch

Đầu tiên là các công trình nghiên cứu của Pasteur, Koch, Lister và các nhà sinh học tiên phong khác đã chỉ ra rằng: sự nhiễm khuẩn là nguyên nhân của nhiều căn bệnh, mà một trong những nguyên nhân của sự nhiễm khuẩn là sự mất vệ sinh trong môi trường.

Sau đó vào những năm 1860 phòng sạch được ứng dụng lần đầu tiên vào lĩnh vực y tế. Joshep Lister là giáo sư ở Đại học Tổng hợp Glasgow đã thiết lập một hệ thống phòng khép kín nhằm hạn chế bụi bẩn ở Viện xá Hoàng gia Glasgow. Thiết kế của giáo sư Lister chính là phòng sạch sơ khai đầu tiên.

Phòng sạch sơ khai
Phòng sạch sơ khai

Trong chiến tranh thế giới thứ 2 phòng sạch được ứng dụng khá nhiều. Phòng sạch chủ yếu sản xuất các loại vũ khí quân sự và súng ống.

Từ năm 1955, Công ty điện tử Western Electric Company (Winston-Salem, Mỹ) đã ứng dụng phòng sạch vào trong sản xuất với nhiều thiết bị và máy móc hiện đại như: hệ thống lọc, hệ thống điều khiển, quần áo, trang thiết bị bảo hộ lao động phòng sạch,… Đã đánh dấu bước đột phá mới cho sự phát triển của phòng sạch.

Ngày nay, phòng sạch được sử dụng cho nhiều lĩnh vực như:

  • Lĩnh vực y tế: phòng thí nghiệm, phòng phẫu thuật,…
  • Lĩnh vực khoa học: Phòng nghiên cứu mô, nghiên cứu dược phẩm,…
  • Lĩnh vực công nghiệp: sản xuất vật liệu, linh kiện điện tử, hóa chất,…
  • Lĩnh vực nông nghiệp: chế biến và bảo quản thực phẩm, sấy thực phẩm,…

3) Trạng thái phòng sạch

Có ba trạng thái ảnh hưởng đến đánh giá cấp độ phòng sạch:

Trạng thái thiết lập

Phòng sạch được xây dựng xong nhưng chưa có thiết bị.

Trạng thái ngưng nghỉ

Phòng sạch đã được lắp đặt các thiết bị và đưa vào vận hành nhưng không có nhân viên đang làm việc.

Trạng thái hoạt động

Các trang thiết bị, máy móc trong phòng sạch đang được vận hành theo quy trình sản xuất và có mặt của nhân viên vận hành theo yêu cầu.

Quá trình di chuyển nguyên liệu, hàng hóa hoặc đi lại của nhân viên trong hoạt động sản xuất có thể dẫn đến việc sản sinh hạt bụi gây ô nhiễm. Vì vậy cần kiểm tra, đánh giá hệ thống phòng sạch và xem xét các hoạt động đang tiến hành trong khu vực sạch.

4) Ứng dụng của phòng sạch

Phòng sạch được ứng dụng rộng rãi trong đời sống cũng như nhiều hoạt động kinh doanh hiện nay. Một số ứng dụng thường xuyên sử dụng phòng sạch như:

Ứng dụng trong y tế trong phòng sạch

Y tế là lĩnh vực phải thường xuyên sử dụng phòng sạch như điều bắt buộc. Điển hình như phòng phẫu thuật hay ngân hàng máu có môi trường cần độ vô trùng tuyệt đối để tránh gây nhiễm trùng cho người bệnh. Phòng sạch khởi nguồn trong lĩnh vực y tế và ngày nay nó cũng được ứng dụng rộng rãi trong lĩnh vực này.

Phòng sạch phẫu thuật
Phòng sạch phẫu thuật

Ứng dụng chăm sóc sắc đẹp trong phòng sạch

Hiện nay nhu cầu về làm đẹp của con người ngày càng cao nên việc đầu tư cho các sản phẩm mỹ phẩm rất được ưu tiên. Nắm bắt tâm lý khách hàng các doanh nghiệp cho ra đời các loại mỹ phẩm trong phòng sạch đạt chuẩn để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng. Ngoài ra người ta còn sử dụng phòng sạch để làm Spa hoặc các phòng phẩu thuật thẩm mỹ.

Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm
Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm trong phòng sạch

Hoạt động chế biến và bảo quản thực phẩm đang có xu hướng phát triển rất nhanh trong những năm gần đây.

Nó cũng là một trong những ứng dụng điển hình của phòng sạch. Mọi nguồn thực phẩm khác nhau như:

rau, củ, quả, trái cây, thịt, cá, thủy sản, hải sản, bánh kẹo, thực phẩm ăn liền, thực phẩm đóng hộp,… đều được chế biến và bảo quản trong phòng sạch.

Phòng sạch chế biến vải thiều
Phòng sạch chế biến vải thiều

Thực phẩm sẽ trực tiếp được con người tiêu hóa sau khi ăn. Nên cần môi trường sản xuất sạch sản xuất để đảm bảo thực phẩm sẽ an toàn.

Ứng dụng trong hóa dược phẩm trong phòng sạch

Cũng gần giống như thực phẩm thì dược phẩm cũng cần đảm bảo sản xuất trong điều kiện vô trùng. Người ta uống thuốc là để loại bỏ hại khuẩn, vậy thì không có lý do gì để sản xuất ra những viên thuốc đã bị vi khuẩn xâm hại.

Phòng sạch nghiên cứu thuốc
Phòng sạch nghiên cứu thuốc

Ứng dụng trong điện tử bán dẫn trong phòng sạch

Một vài thiết bị điện tử đòi hỏi phải có những yêu cầu cao về tính chính xác, an toàn, chỉ cần một hạt bụi nhỏ cũng có thể phá hủy chip điện tử hay các bo mạch.

Phòng sạch sản xuất linh kiện điện tử
Phòng sạch sản xuất linh kiện điện tử

Thicongphongsach.com là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm thi công các công trình phòng sạch.

Vật tư của thicongphongsach.com được sản xuất bằng công nghệ Hàn Quốc đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Cam kết tư vấn giải pháp tối ưu chi phí cho công trình của bạn, báo giá tốt nhất, giao hàng nhanh và thi công đúng hẹn. Hãy liên hệ hotline: 0931 599 888 ngay để được Tư Vấn!

Dung Dung
Bài viết này được đăng trong Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *