Những quy định trong hoạt động sản xuất kinh doanh luôn cần thiết để đảm bảo an toàn lao động cho con người và an toàn cho khu sản xuất. Vậy những quy định an toàn nào trong phòng sạch cần phải có? Hãy cùng thicongphongsach.com tìm hiểu nhé!

1) Phòng sạch là gì?

Phòng sạch có thể hiểu chính là các căn phòng với nồng độ hạt lơ lửng trong không khí và các yếu tố khác như áp suất, nhiệt độ, độ ẩm đều ở mức ổn định và có thể khống chế được. Điều này có thể đảm bảo về môi trường làm việc an toàn, hiện đại và đáp ứng được các tiêu chuẩn phòng sạch.

Phòng sạch là gì
Phòng sạch là gì

Nói đơn giản hơn phòng sạch là không gian kín mà ở đó bụi bặm được hạn chế thấp nhất. Những yếu tố khác như: nhiệt độ, độ ẩm, áp suất đều bị khống chế đảm bảo điều kiện môi trường đúng tiêu chuẩn.

2) Tại sao cần có quy định an toàn trong phòng sạch?

Trong phòng sạch, ngoài việc độ sạch không khí được khống chế, còn các yếu tố khác là độ ẩm, áp suất, nhiệt độ phải điều khiển và duy trì ở mức độ thích hợp, đảm bảo vô trùng.

Việc làm sai quy tắc trong phòng sạch sẽ dẫn đến nhiều tác hại nguy hiểm như:

  • Nhiễm bẩn phòng: Việc phòng sạch bị làm nhiễm bẩn sẽ gây hại rất lớn cho hệ thống làm sạch.
  • Có thể rất dễ xảy ra các tai nạn, hỏng hỏng và gây thiệt hại lớn về người và tài sản.
Phòng sạch an toàn
Phòng sạch an toàn

 Ở một số nước phát triển, trước khi vào làm việc độc lập trong phòng sạch, người lao động phải trải qua khóa học về an toàn lao động, ký xác nhận tuân thủ các quy tắc an toàn và vượt qua kỳ kiểm tra các quy tắc này nhằm đảm bảo an toàn cho phòng sạch. Chúng ta có thể thấy các quy định trong phòng sạch đóng vai trò rất lớn trong quá trình vận hành phòng sạch. Nó đóng vai trò thiết yếu không thể thiếu đối với bất kì doanh nghiệp nào đang kinh doanh và sử dụng phòng sạch.

3) Những quy định an toàn trong phòng sạch cần phải có

Quy tắc an toàn lao động

Điều đầu tiên mà mỗi người làm việc trong phòng sạch đều phải tuân thủ đó là các quy tắc an toàn lao động để đảm bảo an toàn. Ở các nước phát triển, mỗi người trước khi vào làm ở phòng sạch đều được học rất cẩn thận các quy tắc làm việc trong phòng sạch, mà ban đầu luôn là các quy tắc an toàn lao động.

Một số biển báo an toàn lao động
Một số biển báo an toàn lao động

Quy tắc thoát khỏi phòng sạch khi gặp sự cố

Cần có các quy định và chỉ dẫn rõ ràng cho việc thoát ra khỏi phòng sạch như thế nào khi có các tai nạn đột xuất (cháy, nổ, chập điện,…) và các xử lý cần thiết cho các tai nạn này.

Quy tắc làm việc cách khoa học và chính xác

Làm thế nào để giảm thiểu các tai nạn và đảm bảo an toàn lao động bằng các quy tắc sử dụng cũng như làm việc trong phòng một cách khoa học và chính xác.

Quy tắc để không làm nhiễm bẩn phòng

Các quy tắc để không làm nhiễm bẩn phòng: bỏ các vật dụng có thể dễ bắt bụi như áo len, găng tay ấm, áo khoác,…

Quy tắc sử dụng vật dụng thí nghiệm

Sử dụng, di chuyển và bỏ các hóa chất, các vật dụng thí nghiệm đúng quy tắc.

Sử dụng vật dụng trong phòng sạch
Sử dụng vật dụng trong phòng sạch

Quy tắc bảo quản trang thiết bị

Sử dụng và bảo quản các thiết bị trong phòng đúng quy trình.

Quy tắc giữ gìn vệ sinh

Khi làm việc trong phòng sạch cần dọn dẹp vệ sinh thường xuyên, có thể chịu khó nhịn các “nỗi buồn” của bản thân, vì trong phòng sạch không thể cho phép tạo ra bất kì chất bẩn nào.

Nếu bạn đang muốn thi công phòng sạch đạt chuẩn uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, Bạn có thể liên hệ thicongphongsach.com để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Cam kết tư vấn giải pháp phù hợp nhất cho công trình của bạn, báo giá tốt nhất, giao hàng nhanh, thi công đúng hẹn. Hãy liên hệ thicongphongsach.com ngay để được Tư Vấn nhé!

👉Website: https://thicongphongsach.com  

👉Fanpage: https://www.facebook.com/thicongphongsach  

👉YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCz9WBNrX4apK1HS7TL5Mx1w  

👉Liên hệ Hotline: 093 159 98 88

Dung Dung
Bài viết này được đăng trong Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *