Để đảm bảo an toàn phòng sạch và đảm bảo chất lượng thành phẩm trong phòng sạch được tốt, chúng ta cần đặc biệt chú ý đến các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến phòng sạch. Ngay bây giờ hãy cùng tìm hiểu 5 yếu tố đó nhé.

1) Nhiệt độ phòng sạch

Nhiệt độ trong phòng sạch được phân loại theo những tiêu chuẩn riêng. Tùy vào từng phòng sạch và mục đích sử dụng sẽ có những quy chuẩn nhất định về nhiệt độ.

Phân loại nhiệt độ trong phòng sạch liên quan đến số lượng tối đa cho phép các hạt bụi trong phạm vi kích thước nhất định, đáp ứng kích thước chuẩn của mẫu phân tích. Đảm bảo yếu tố nhiệt độ giúp cho phòng sạch hoạt động hiệu quả, ổn định hơn.

Nhiệt độ trong phòng sạch
Nhiệt độ trong phòng sạch

2) Độ ẩm phòng sạch

Độ ẩm trong phòng sạch cũng có những tiêu chuẩn và yêu cầu vô cùng khắt khe.

Độ ẩm cần đạt tiêu chuẩn theo đúng bản thiết kế nhằm đảm bảo mang tới chất lượng tốt nhất của phòng sạch.

Yếu tố độ ẩm không ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hệ thống.

Độ ẩm trong phòng sạch
Độ ẩm trong phòng sạch

3) Áp suất phòng sạch

Áp suất phòng sạch cần được duy trì ổn định nhằm ngăn ngừa các hạt bụi và chất nhiễm trùng. Các chất nhiễm trùng có thể từ phòng bị ô nhiễm chuyển sang phòng sạch.

Để kiểm soát áp suất bên trong phòng sạch, người ta thường sử dụng đồng hồ đo áp suất. Khi khí áp trong phòng quá lớn thì lượng khí sẽ tự động thoát ra ngoài qua cửa gió xì.

Các phòng có cấp độ sạch cao thường sẽ có áp suất cao hơn bên ngoài và ngược lại. Không khí thường di chuyển từ nơi có áp suất cao đến nơi có áp suất thấp.

Chênh áp trong phòng sạch
Chênh áp trong phòng sạch

Cần lưu ý thêm về cột áp của quạt, sự chênh lệch giữa lượng hồi và cấp gió trong phòng sạch trong suốt quá trình thiết kế.

4) Độ sạch phòng sạch

Độ sạch là một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu khi tiến hành xây dựng phòng sạch. Hai yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm phin lọc và số lần trao đổi gió.

Đối với hệ thống không khí cao ốc văn phòng số lần trao đổi gió thông thường có thể từ 2  – 10 lần. Nhưng đối với phòng sạch thì số lần trao đổi gió lớn hơn rất nhiều lần (đạt khoảng 20 lần). Riêng đối với phòng sạch sản xuất chip điện tử có thể lên tới 100 lần. Việc tăng số lần trao đổi gió sẽ làm giảm chất ô nhiễm và nồng độ hạt bụi sinh ra từ bên trong phòng sạch.

Hệ thống trao đổi không khí
Hệ thống trao đổi không khí

Phin còn có tác dụng loại bỏ tối đa bụi bẩn có trong không khí trước khi dẫn vào trong phòng. Tùy từng loại hình phòng sạch lại có những quy định rất khác về phin lọc.

5) Vấn đề nhiễm chéo phòng sạch

Tạp nhiễm

Để hiểu rõ phạm vi khái niệm nhiễm chéo cần hiểu về tạp nhiễm.

Tạp nhiễm còn được gọi là sự nhiễm không mong muốn của các loại tạp chất có hóa học hoặc chứa vi sinh vật, tiểu phân lạ trong suốt quá trình nghiên cứu, sản xuất, đóng gói hoặc bảo quản và vận chuyển.

Nhiễm chéo

Nhiễm chéo là tình trạng tạp nhiễm của sản phẩm trung gian, nguyên liệu ban đầu hoặc thành phẩm trong quá trình sản xuất.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng nhiễm chéo rất nhiều, có thể do yếu tố bên trong hoặc bên ngoài.

Nhiễm chéo thường xảy ra phổ biến tại nơi tập trung đông người, môi trường có thể sản sinh vi khuẩn nhiều như: bệnh viện, dược,… vô cùng phức tạp và lan nhanh. Thường ở các nhà máy dược sẽ sản xuất rất nhiều loại thuốc khác nhau trong một căn phòng nên khả năng lây nhiễm chéo rất cao và khó kiểm soát. Cần phải lưu ý vấn đề này trong quá trình xây dựng phòng sạch.

Phòng sạch nhà máy dược
Phòng sạch nhà máy dược

Bạn đang muốn thi công phòng sạch đạt chuẩn uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, Bạn có thể liên hệ thicongphongsach.com để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Cam kết tư vấn giải pháp phù hợp nhất cho công trình của bạn, báo giá tốt nhất, giao hàng nhanh, thi công đúng hẹn. Hãy liên hệ thicongphongsach.com ngay để được Tư Vấn nhé!

👉Website: https://thicongphongsach.com  

👉Fanpage: https://www.facebook.com/thicongphongsach  

👉YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCz9WBNrX4apK1HS7TL5Mx1w  

👉Liên hệ Hotline: 093 159 98 88

Dung Dung
Bài viết này được đăng trong Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *