Các phòng sạch trong những lĩnh vực khác nhau đều có những tiêu chuẩn riêng cho các lĩnh vực đó. Phòng sạch điện tử thường có 3 tiêu chuẩn hay được áp dụng. Hãy cùng thicongphongsach.com tìm hiểu chi tiết các tiêu chuẩn phòng sạch điện tử nhé.

1) Tiêu Chuẩn Phòng Sạch Điện Tử là gì?

1.1) Khái niệm phòng sạch điện tử

Phòng sạch điện tử là phòng sạch chuyên dụng được sử dụng trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử, đặc biệt là trong các đơn vị chế tạo linh kiện và các vi mạch.

Đây là một trong những lĩnh vực yêu cầu rất khắt khe về các thông số kỹ thuật, vì vậy cần hạn chế tối đa những tác nhân từ môi trường để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.

Phòng Sạch Điện Tử
Phòng Sạch Điện Tử

1.2) Thế nào là tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Tiêu chuẩn phòng sạch tổng hợp tất cả các yêu cầu kỹ thuật và các thông số kỹ thuật do bộ y tế ban hành, bộ chứng nhận chất lượng cung cấp để tạo nên một phòng sạch đảm bảo về các thông số:

  • Độ sạch.
  • Độ ẩm.
  • Nhiệt độ.
  • Áp suất.
  • Kiểm soát được lượng vi trùng theo mong muốn.

1.3) Đặc điểm của tiêu chuẩn phòng sạch điện tử

Trong phòng sạch điện tử thì số lượng hạt bụi cũng như kích thước bụi sẽ được hạn chế ở mức thấp nhất và nó sẽ được duy trì để đảm bảo về độ sạch qua các quá trình lọc khí sơ cấp và lọc trung cấp.

Đặc điểm chính của phòng sạch điện tử là ngăn cản bụi bẩn, kể cả các đồ vật hay con người đều là đối tượng có thể gây ô nhiễm. Trước khi làm việc yêu cầu người vào phòng sạch phải đi qua buồng khí Airshower để loại bỏ ô nhiễm.

Phòng sạch sản xuất linh kiện điện tử
Phòng sạch sản xuất linh kiện điện tử

Lưu lượng không khí cấp trong phòng sạch điện tử thường sẽ nhiều hơn so với các nhà máy ở lĩnh vực khác. Trong điều kiện thông thường số lần trao đổi không khí trong nhà máy khác là 8-10 lần/giờ còn với nhà máy điện tử thì số lần trao đổi lên đến 400-600 lần/giờ.

Quá trình duy trì mức áp suất dương sẽ đảm bảo ngăn ngừa các chất ô nhiễm từ bên ngoài xâm nhập và khu vực sạch. Tiếp theo đây là một số tiêu chuẩn của phòng sạch thiết bị điện được áp dụng tại Việt Nam.

2) Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963) phân loại các cấp độ sạch từ cao xuống thấp: 1, 10, 100, 1000, 10000, 100000.

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963) áp dụng với các phòng sạch lĩnh vực: điện tử, bán dẫn, sản phẩm công nghệ cao,…

Tiêu chuẩn Federal Standard 209 (1963)

3) Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E (1992)

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E (1992) phân loại các cấp độ sạch từ cao xuống lần lượt: class 1, class 10, class 100, class 1000, class 10000, class 100000.

Tiêu chuẩn này áp dụng với các phòng sạch lĩnh vực điện tử, lắp ráp điện tử, bán dẫn, sản phẩm công nghệ cao,…

Tiêu chuẩn phòng sạch Federal Standard 209 E (1992)

4) Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Tiêu chuẩn ISO 14644-1 được phát hành năm 1999 có tên “Phân loại độ sạch không khí”, theo tiêu chuẩn từ cao xuống lần lượt: ISO 1, ISO 2, ISO 3, ISO 4, ISO 5, ISO 6, ISO 7, ISO 8, ISO 9 (có tương đương với các class tương ứng).

Tiêu chuẩn này áp dụng với các phòng sạch lĩnh vực điện tử, lắp ráp điện tử, bán dẫn, sản phẩm công nghệ cao, bệnh viện, phòng IVF, Phòng lưu trữ ngân hàng mô, thiết bị y tế, thực phẩm, sữa,…

Tiêu chuẩn ISO 14644-1

Bạn đang muốn thi công phòng sạch đạt chuẩn uy tín, chất lượng, giá cả hợp lý, hãy liên hệ thicongphongsach.com ngay để được tư vấn và báo giá cụ thể.

Thi công phòng sạch điện tử
Thi công phòng sạch điện tử

Cam kết tư vấn giải pháp phù hợp nhất cho công trình của bạn, báo giá tốt nhất, giao hàng nhanh, thi công đúng hẹn. Hãy liên hệ thicongphongsach.com ngay để được Tư Vấn nhé!

👉Website: https://thicongphongsach.com  

👉Fanpage: https://www.facebook.com/thicongphongsach  

👉YouTube: https://www.youtube.com/channel/UCz9WBNrX4apK1HS7TL5Mx1w  

👉Liên hệ Hotline: 093 159 98 88

Dung Dung
Bài viết này được đăng trong Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *