Bông khoáng rockwool là một vật liệu được sử dụng rộng rãi trong các công trình xây dựng hiện nay. Vậy, nó là gì và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng Thicongphongsach tìm hiểu ngay.

1) Bông Khoáng Rockwool Là Gì?

Bông khoáng rockwool là một loại vật liệu được sản xuất bằng cách sử dụng hai loại khoáng chất là dolomit và bazan. Sau đó nung chảy ở nhiệt độ cao (lên đến 1600 độ C) và được ép thành tấm, cuộn hoặc ống. Bông khoáng có tính năng cách nhiệt và cách âm tốt. Nó là một vật liệu thân thiện với môi trường và được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng hiện nay.

2) Đặc Điểm Cấu Tạo Của Bông Khoáng Rockwool

 • Bông khoáng rockwool có sợi bông có màu vàng nhạt hoặc vàng nâu.
 • Nó được tạo thành từ các sợi cấu tạo ngắn nhỏ kết nối chặt chẽ với nhau.
 • Tỷ trọng của khối bông khoáng nằm trong khoảng từ 40 đến 180 kg/m3.
 • Vì các sợi bông có khả năng chịu áp lực cao nên các khối bông khoáng có độ bền cao.
 • Tuy nhiên, bề mặt của chúng ít đàn hồi.
 • Bông khoáng có khả năng chịu nhiệt độ lên đến 750°C. Còn nhiệt độ nóng chảy cao hơn là trên 1000°C.
 • Cấu trúc của bông khoáng có nhiều khoảng trống vi mô giữa các liên kết sợi bông. Do đó có khả năng hấp thụ âm thanh tốt.

3) Ưu Điểm Và Nhược Điểm Của Bông Khoáng Rockwool

3.1. Ưu Điểm Bông Khoáng

 • Khả năng chống cháy vượt trội, ngăn chặn ngọn lửa phát triển và lan rộng, hỗ trợ công tác phòng cháy chữa cháy.
 • Khả năng cách nhiệt rất tốt, chống nóng hiệu quả cho công trình.
 • Có khả năng cách âm tốt, đảm bảo tiếng ồn không gây ảnh hưởng đến các khu vực xung quanh.
 • Có thể chịu được nước, không bị thấm nước, do đó không bị ẩm mốc, nấm khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Tính bền, chắc, chịu nhiệt giúp tăng độ chịu đựng, bảo vệ các công trình không bị sụp, đổ khi xảy ra hoả hoạn.

3.2. Nhược Điểm Bông Khoáng

 • Có thể gây kích ứng da, mẩn ngứa khi tiếp xúc trực tiếp.
 • Các sợi bông nhỏ khá sắc, dễ dính vào tay.
 • Các công nhân thi công cần chú ý, sử dụng găng tay, đồ bảo hộ khi tiếp xúc với bông khoáng.

4) Ứng Dụng Của Bông Khoáng Rockwool

Nhờ những ưu điểm đặc biệt, Bông Khoáng Rockwool được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của ngành xây dựng và công nghiệp hiện đại. Vật liệu này có hiệu quả không thua kém các loại vật liệu khác, thậm chí còn có thể vượt trội hơn. Các ứng dụng của Bông Khoáng trong thực tế như sau:

Trong xây dựng nhà phố, Bông Khoáng có thể được sử dụng để xây tường, vách, trần… để cách nhiệt. Trong mùa hè, nó giúp không khí trong nhà mát mẻ hơn.

Việc xây dựng các kho, xưởng bằng Bông Khoáng giúp giảm nguy cơ cháy, nổ và bảo quản các vật liệu, nguyên liệu. Đây là một lợi ích lớn đối với các nguyên vật liệu dễ cháy nổ.

Bông Khoáng được sử dụng nhiều trong công nghiệp, đặc biệt là cho các hệ thống ống dẫn yêu cầu độ chịu nhiệt cao như hệ thống ống dẫn nhiệt, dẫn hơi nước, hệ thống sưởi, điều hòa…

Bông Khoáng còn được ứng dụng tại những nơi cần ngăn cách tiếng ồn ra bên ngoài như các quán karaoke, quán bar, vũ trường vì có khả năng cách âm tốt.

5) Phân Loại Bông Khoáng Rockwool

Như đã đề cập trước đó, sau khi được sản xuất thành sợi, bông khoáng Rockwool được ép thành các dạng khác nhau. Có ba loại bông khoáng thường thấy như sau:

5.1. Bông khoáng dạng tấm

Bông khoáng Rockwool dạng tấm được ép chặt thành những miếng dạng hình chữ nhật với nhiều kích thước khác nhau. Loại bông này được sử dụng để xây dựng vách, tường, trần nhà.

BÔNG KHOÁNG ROCKWOOL

5.2. Bông khoáng dạng cuộn

Bông khoáng dạng cuộn có dạng hình chữ nhật giống như dạng tấm, tuy nhiên, nó dài hơn. Nó được cuộn lại thành các cuộn có độ linh hoạt cao và có thể được cuộn hoặc trải ra tùy vào nhu cầu sử dụng.

BÔNG KHOÁNG ROCKWOOL

5.3. Bông khoáng dạng ống

Bông khoáng dạng ống được đúc sẵn theo dạng ống trong khuôn. Thường thì nó sẽ được bọc hoặc lót thêm các lớp cách nhiệt. Loại bông này được sử dụng cho các hệ thống dẫn cách nhiệt trong công nghiệp.

BÔNG KHOÁNG ROCKWOOL

>>> Xem thêm: PANEL ROCKWOOL LÀ GÌ?

6) Lưu Ý Khi Sử Dụng Bông Khoáng Rockwool

Không nên để da tiếp xúc trực tiếp với bông khoáng Rockwool. Khi thi công bông khoáng, người thực hiện cần phải đeo găng tay chuyên dụng và mặc quần áo bảo hộ. Ngoài ra, cần sử dụng khẩu trang hoặc mặt nạ phòng bụi.

Khi dọn dẹp khu vực sau khi thi công, cần sử dụng máy hút bụi để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Không sử dụng chổi vì nó không thể làm sạch được vụn bông khoáng.

Khu vực thi công bông khoáng nên được bố trí có thông gió. Cần sắp xếp khu vực thi công gọn gàng để thuận tiện cho việc thi công lắp đặt.

Khi bị kích ứng bởi bông khoáng, cần rửa lại bằng nước lạnh và thay quần áo ngay lập tức. Tuyệt đối không được chà xát vào vùng da bị kích ứng.

BÔNG KHOÁNG ROCKWOOL

7) Mua Bông Khoáng Rockwool Ở Đâu Uy Tín Và Giá Rẻ?

Thicongphongsach là đơn vị cung cấp Bông Khoáng Rockwool uy tín và chất lượng hàng đầu Việt Nam. Bông khoáng chúng tôi cung cấp có giá thành hợp lý và đảm bảo đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng.

>>> Xem thêm: 3 LOẠI XỐP CÁCH NHIỆT HIỆU QUẢ

Liên hệ Thicongphongsach qua số điện thoại 0917 399 777 để được tư vấn!

Dung Dung
Bài viết này được đăng trong Tin tức.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *